Hướng Dẫn Cách Tự May Rèm Cửa Sổ Ngay Tại Nhà

tại sao bạn nên tự may rèm

Tự may rèm dễ dàng hơn may quần áo rất là nhiều. Chỉ cần một chút độ khéo tay cũng như vài kỹ thuật may cơ bản là bạn đã có thể tự làm ra 1 chiếc rèm cho riêng mình rồi.

Tại sao bạn nên tự may rèm

Vì khi mua rèm mới sẽ bị phụ thuộc bởi hình ảnh, màu sắc, chất liệu hay giá thành. Vậy nên việc tự thiết kế và may rèm sẽ đáp ứng đủ tất cả các yếu tố này.

tại sao bạn nên tự may rèm

Trên thị trường hiện nay, chi phí nhân công may rèm khá đắt. Trong khi, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và chọn mua được các nguyên vật liệu may rèm với giá chỉ bằng 60- 70% khi đi mua mới. Đặc biệt hơn, khi tự may bạn có thể thỏa thích lựa chọn hoặc sáng tạo những mẫu mã, kiểu dáng, hình ảnh của tấm rèm, sao cho phù hợp với sở thích của bạn.

Các bước may rèm thường đơn giản

Trước khi may rèm chúng ta cần phải lựa chọn được loại rèm để may và cách tính rèm sao cho phù hợp với khung cửa cần treo

Một số mẹo khác:

Hướng dẫn cách làm rèm cuốn tại nhà

Cách đo kích thước rèm cuốn phù hợp với khung cửa sổ

Tính vải may rèm thường

Rèm thông thường sẽ được chia ra làm 2 loại:

Rèm cửa chính: rất đơn giản. từ kích thước của khung cửa bạn cộng thêm vào chiều cao 10cm và chiều rộng từ 20- 40cm.

tính vải may rèm cửa thường

Rèm cửa sổ: thông thường mép trên sẽ cộng thêm 10cm, còn chiều ngang sẽ cộng thêm từ 20- 30 cm. Còn phần mép dưới sẽ có những kích thước khác nhau. Vì khung cửa sổ vô cùng đa dạng về kích thước cũng như kiểu dáng, nên chúng tôi chỉ đề cập đến những hình dạng thông dụng nhất:

Cửa sổ hình vuông bé: thì mép dưới nên cách mép khung cửa từ 5- 10cm.

Cửa sổ hình chữ nhật ngang nhỏ: mép dưới nên cách khung cửa sổ từ 20- 30cm.

Cửa sổ hình chữ nhật ngang chiếm phần lớn diện tích của tường: thì mép dưới nên để gần chạm tới mặt sàn, cách mặt sản khoảng 5cm.

Cắt vải

Bước cắt vải vô cùng quan trọng.Nếu cắt thừa đơn giản bạn có thể cắt tiếp, nhưng nếu thiếu thì coi như đi tong cái rèm. Chính vì vậy, bạn cần đo đạc thật kỹ lưỡng, sau đó mới nên cắt vải nhé!

cắt vải may rèm

Khi đã đo đạc và đưa ra được kích thước cụ thể. Việc tiếp theo bạn hãy vẽ kích thước đó lên tấm vải. Rồi cắt theo để được tấm vải mà bạn sẽ dùng may rèm.

Gấp mép vải

Đơn giản là khi cắt, nét cắt chắc chắn sẽ không thể thẳng và mịn được. Nên bạn sẽ gấp cách mép cạnh từ 1 – 2cm theo kĩ thuật gấp viền cơ bản. Sau đó, hãy dùng bàn là ủi thật phẳng để giữ nếp, rồi may cố định lại.

kĩ thuật may mép vải

May băng cạp

Muốn biết bạn cần phải may bao nhiêu băng cạp, bạn có thể đánh dấu vị trí trước ở trên vải. Từ ngoài vào giữa, sao cho 2 băng cạp ngoài cùng này chạm vào 2 mép vải. những cái tiếp theo sẽ lần lượt cách đều nhau.

Kích thước của băng cạp sẽ là 9 x 15cm. Số lượng bạn cần cắt sẽ gấp đôi số điểm mà bạn vừa đánh dấu.

Tiếp theo, bạn hãy chập mặt phải của 2 miếng băng cạp lại với nhau để mặt trái ở bên ngoài. Sau đó, may cố định 3 cạnh: 2 cạnh dài và 1 cạnh ngắn. Khi đã may xong, lộn tấm băng cạp cho mặt phải ra bên ngoài, ủi phẳng để lấy nếp. Còn các miếng còn lại cũng sẽ làm tương tự giống như vậy.

Thành phẩm

Các miếng băng cạp khi may xong sẽ chừa lại 1 cạnh chưa được may. Các bạn lần lượt may cố định các cạnh đó vào các vị trí đã đánh dấu trước đó.

Theo chiều dài của tấm vải, bạn hãy cứ gấp đôi cho đến khi tấm vải hẹp vừa phải bằng 1 lòng bàn tay. Và nhớ là gập đến đâu phải ủi phẳng tới đó, để khi mở ra bạn sẽ có các nếp gấp rõ ràng nhất. Sau khi đã mở tấm vải về vị trí ban đầu, bạn hãy gấp tấm vải giống như khi gấp chiếc quạt giấy. Rồi ủi phẳng để tạo những đường sóng cho chiếc rèm, giúp tấm rèm trở nên có hồn hơn.

hoàn thiện chiếc rèm

Vậy là đã hoàn thành xong chiếc rèm dễ thương do chính các bạn làm ra rồi. Bạn chỉ cần treo nó lên và ngắm nhìn nữa thôi.

Các bước may rèm ore

Chuẩn bị nguyên liệu

Phụ kiện may vải bao gồm: Vải, thanh treo, khoen ore, mếch vải

Dụng cụ: kim hoặc máy khâu, kéo cắt vải, thước gỗ hoặc thước dây. Ghim dùng để cố định vải (nếu cần), bàn là, bút màu hoặc phấn màu.

chuẩn bị may rèm ore

Tính vải may rèm

Rèm ore là loại rèm đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có kết cấu đặc biệt ở phần đục lỗ ore, cũng như là phần gợn sóng. Vậy nên kích thước của nó không thể bằng với kích thước của khung cửa được. Mà bạn nên giữa theo kích thước sau đây:

Chiều cao vải = chiều cao khung cửa + phần dài trên (10cm) + thêm phần đục lỗ ore (20- 25cm) + phần dài dưới (tùy vào loại khung cửa sao cho hợp lí).

Chiều ngang vải = chiều ngang khung cửa *1,5 hoặc *2

tính vải may rèm ore

May vải

Chia đôi tấm vải thành 2 nửa bằng nhau rồi là phẳng. Để mặt trái ngửa lên trên, gấp 2 mép bên ngoài vào 2cm, và là để làm rõ nếp. Gấp phần mép dưới lên 1 -2cm rồi là thật phẳng lấy nếp sau đó may lại.

gấp nếp rèm vải

Đặt tấm mếch chạm vào mép trên của tấm vải, 2 cạnh bên tấm mếch chạm vào nếp gấp ở 2 bên. Gập 1 lần vào sao cho tấm mếch nằm gọn bên trong, sau đó may cố định lại.

mếch vải may rèm

Đục lỗ ore

Khi xác định vị trí của lỗ ore, bạn nên đánh dấu từ ngoài vào giữa. Bắt đầu từ lỗ ore ngoài cùng cách nếp gấp vải 7cm. Khoảng cách giữa các lỗ ore là 19 – 21cm (tùy theo kích thước của từng tấm vải để có khoảng cách hợp lí, tạo sự hài hòa cho vải rèm).

xác định vị trí lỗ khoen ore

Bước 5: Tiếp đến đặt miếng ore trơn lên vải, sao cho trọng tâm trùng với vị trí đục lỗ ore. Lấy bút màu hoặc phấn màu tô theo đường tròn phía trong của miếng ore trơn. Sau đó bạn dùng kéo hoặc máy đục các lỗ khoen theo hình tròn đã vẽ.

Bước 6: Ghép các miếng ore trơn và ore vân thông qua hình tròn vừa tạo, đồng thời cài các miếng nhựa trắng của các khoen ore lại với với nhau.

đục lỗ rèm ore

May đai vén rèm

Bước 7: Khi bước làm vải đã hoàn thiện, bạn luồn thanh treo rèm qua từng lỗ ore rồi treo lên.

Bước 8: Bạn tận dụng những phần vải thừa có chiều dài x chiều rộng là 70 cmx 10cm để làm đai vén rèm 2 bên. Vậy là xong

Trên đây là các bước may rèm thường và rèm ore mà remcuatot đã mang đến cho bạn. Nếu còn gì thắc mắc, đừng ngại liên hệ ngay với chung tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904.180.767